Tin tức

CPU NVIDIA: Sức mạnh vượt trội so với AMD và Intel

banner

NVIDIA không chỉ nổi tiếng với GPU mà hiện nay họ còn sản xuất CPU dựa trên kiến trúc ARM để tạo ra một hệ thống đồng bộ cho các trung tâm dữ liệu, máy chủ và siêu máy tính. Và điểm chính của CPU NVIDIA Grace mới nhất chính là hiệu suất gấp đôi so với các CPU x86 hàng đầu từ AMD và Intel với cùng công suất.

CPU NVIDIA

NVIDIA cũng đã ra mắt GPU mạnh nhất dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) và tính toán, được gọi là GH200. GPU này sẽ được kết hợp với CPU mới nhất của NVIDIA và bộ nhớ HBM3e nhanh nhất thế giới để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh mà không cần sử dụng CPU của Intel hay AMD nữa.

Các điểm nổi bật của CPU Grace bao gồm:

  • CPU hiệu suất cao dành cho tính toán đám mây và hiệu năng cao (HPC).
  • Thiết kế siêu chip với 144 nhân CPU ARM v9.
  • LPDDR5x đầu tiên trên thế giới có bộ nhớ ECC, tổng băng thông 1TB/s.
  • Giao diện bộ nhớ 900GB/s, nhanh hơn 7 lần so với PCIe Gen 5.
  • Mật độ đóng gói gấp đôi các giải pháp dựa trên DIMM.
  • Hiệu suất trên mỗi watt gấp đôi so với CPU hàng đầu hiện nay.
  • Tương thích với tất cả các nền tảng và phần mềm của NVIDIA, bao gồm RTX, HPC, AI và Omniverse.

Tại sự kiện Hot Chips 2023, Bill Dally – người đứng đầu bộ phận khoa học của NVIDIA đã so sánh hiệu suất giữa NVIDIA Grace Superchip và các CPU cạnh tranh dựa trên kiến trúc x86. Các CPU cạnh tranh bao gồm EPYC 9654 của AMD với 96 lõi và 192 luồng, cũng như Intel Xeon Platinum 8480+ với 56 lõi và 112 luồng. So với 192 lõi của AMD và 112 lõi của Intel, CPU NVIDIA Grace chỉ cung cấp tổng cộng 144 lõi.

Hiệu suất vượt trội so với các CPU x86

CPU NVIDIA Grace cung cấp hiệu suất vượt trội với bộ nhớ LPDDR5X lên tới 960GB và băng thông lên tới 1TB/s với tổng công suất 500W. Điểm mạnh khác của CPU này bao gồm bộ đệm L3 117MB và 58 làn Gen5, tất cả đều được sản xuất trên nền tảng xử lý TSMC 4N.

CPU Grace của NVIDIA đã được thử nghiệm với nhiều ứng dụng máy chủ như Weather WRF, MD CP2K, Climate NEMO, CFD OpenFOAM và Graph Analytics GapBS BFS. Trên tất cả các ứng dụng này, CPU Grace của NVIDIA cung cấp hiệu suất tốt hơn tới 40% so với CPU Genoa của AMD và vượt xa CPU Sapphire Rapids của Intel. Đáng chú ý là CPU Grace chỉ sử dụng 500W công suất, trong khi hai CPU AMD cần đến 640W.

Việc so sánh hiệu suất trở nên thú vị hơn khi áp dụng vào ứng dụng thực tế của các trung tâm dữ liệu quy mô lớn. Khi được thử nghiệm trên một trung tâm dữ liệu có công suất 5MW, siêu chip Grace của NVIDIA mang đến hiệu suất gấp 2.5 lần. Điều này chứng tỏ CPU Grace có thể là một yếu tố định đoạt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và tính toán cao cấp, tương tự như GPU Tensor Core của NVIDIA đã thống trị không gian HPC và AI.

Nguồn: Tin Công Nghệ Số

Related posts

Đây là những sản phẩm âm thanh ấn tượng nhất vừa được ra mắt tại IFA 2023

Administrator

Xiaomi giới thiệu tủ lạnh 3 cửa Mijia 303L Ice-Making Edition Pro với giá 7.97 triệu đồng

Administrator

iGPU trên AMD Ryzen 8000 series siêu mạnh, ngang RTX 3060, chiến game AAA không cần GPU rời?

Administrator